Tháo đèn led tròn sau khi đèn hỏng như thế nào là đúng và không ảnh hưởng đến an toàn cho người sử dụng là thắc mắc của nhiều gia chủ đang sử dụng loại bóng đèn này hiện nay. Trong bài viết này, Đèn Thả Trần sẽ chia sẻ đến quý bạn đọc về cách tháo bóng đèn led tròn đơn giản dễ thực hiện tại nhà.

Tháo gỡ phần dây tóc bên trong bóng đèn


Bước 1 : Tháo gỡ phần dây tóc bên trong bóng đèn là bước đầu tiên bạn cần quan tâm. Đầu tiên, bạn cần sử dụng kìm cố định để tháo điểm hàn chết của đầu bóng đèn. Trong quá trình tháo gỡ bóng đèn rất dễ bị vỡ vì vậy các bạn nên thực hiện trên 1 chiếc hộp giấy hoặc 1 tờ báo. Nhớ đeo găng tay để khi có sự cố, thủy tinh không găm vào tay.


Bước 2: Ở bước này bạn cần kìm 1 tay vào phần kim loại bọc ở phần đầu bóng đèn sao cho phần tay cầm kìm xoay và kéo phần kim loại trên đỉnh ra. Khi các phần dây kết nối bị đứt hãy từ từ nhấc điểm hàn ra. Bạn cũng có thể phải nghiêng 2 bên điểm hàn nếu như quá trình vặn chưa tốt.


Bước 3: Ở bước này, bạn cần dùng kìm giữ chặt chất cách điện thủy tinh có màu đen hoặc trắng ở dưới cùng của bóng đèn rồi vặn cho nó tách ra.Và luôn nhớ rằng tay kia phải cầm chắc bóng đèn khi thực hiện. Khi làm vỡ chất cách điện bạn hãy cẩn trọng vì nó sẽ tạo thành các mảnh nhỏ có thể làm tổn thương tay bạn, bạn có thể bẻ từng góc một.


Bước 4 : Ở bước này, bạn cần loại bỏ các mảnh nhỏ cách điện còn sót lại rồi dùng nhíp để làm sạch, các mảnh này rất sắc và bạn không nên chạm tay vào nó. Sau khi phần cách điện thủy tinh đã được loại bỏ hoàn toàn bạn sẽ nhìn thấy toàn bộ các bộ phận bên trong của bóng đèn.


Bước 5 : Bạn dùng 1 đầu tuốc nơ vít cho vào bên trong bóng đèn và đặt sâu xuống phía đáy và nhấn tuốc nơ vít vào bộ phận bên trong bóng đèn và phá vỡ nó. Trong bóng đèn chứa đầy 1 loại chất khí trơ nhưng vô hại. Khi bạn bẻ gãy bộ phận bên trong bóng đèn loại khí này sẽ được giải phóng ra bên ngoài.

Bước 6 : Đến bước này, bạn cần tháo các bộ phận bên trong ra ngoài rồi dùng tua vít trượt xung quanh miệng để phá vỡ hoàn toàn có bộ phận bên trong để không bị hư hại các bạn có thể tái sử dụng nó. Hoặc nếu bạn thực hiện không mạnh tay thì sẽ còn sót các mảnh vỡ. Và khi đó hãy dùng nhíp để làm sạch nó.

Bước 7: Tháo dây vonfram thì bạn chỉ cần lắc nhẹ dây tóc bóng đèn sẽ thoát ra ngoài. Nếu dây tóc chưa bị đứt bạn có thể tái sử dụng nó cho một mục đích khác. Hoặc bạn có thể sử dụng kìm hoặc nhíp để lấy dây tóc ra khỏi bóng đèn.


Bước 8 : Đến bước này, bạn cần rà soát lại các tấm kính nhỏ còn sót lại xung quanh mép bóng đèn và cần kiểm tra kĩ để chúng không găm vào tay.

Tháo đuôi của bóng đèn


Tháo đuôi của bóng đèn là bước thứ 2 bạn cần thực hiện khi tháo bóng đèn led tròn.


Bước 1: Đầu tiên bạn cần tháo phần đuôi của bóng đèn để tái sử dụng rồi tạo cho bạn 1 lỗ hở lớn hơn ở phần đế. Nếu bạn muốn gắn phần đuôi lại thì chỉ cần sử dụng keo và bôi lên các cạnh và gắn lại.


Bước 2 : Để tháo được phần đuôi này các bạn cần phải ngâm chúng trong axit Muriatic. Tiếp đến cho dung dịch axits vào 1 chiếc bát và ngâm phân cân cắm trong vòng 24 giờ. Đây là loại axit được sử dụng để làm sạch bồn cầu hoặc các vết nước bị ố nặng. Chỉ cần làm ngập phần kim loại của bóng đèn.

Bước 3 : Làm sạch axit và bạn hãy rửa sạch bóng đèn dưới vòi nước để loại bỏ hết dung dịch axit. Có thể sử dụng xà phòng hoặc baking soda để làm sạch hoàn toàn axits bám trên hốc đèn. Nhớ đeo găng tay để bảo vệ tay khỏi hóa chất nhé.


Bước 4 : Bạn cần vặn phần đuôi kim loại ra khỏi phần đáy bóng đèn.Axit đã làm cho phần đuôi lỏng hơn rất nhiều và bạn có thể dễ dàng tháo rời nó ra.

Đến bước này, bạn đã hoàn thành tháo bóng đèn led và bạn chỉ cần rửa sạch bóng đèn led rồi sử dụng chúng vào mục đích khác.

Trên đây là những chia sẻ của Đèn Thả Trần về cách tháo bóng đèn led tròn đơn giản, dễ thực hiện. Mong rằng với những chia sẻ của chúng tôi, bạn đọc sẽ có thêm nhiều kinh nghiệm hữu ích hơn về việc tháo và tái sử dụng đèn led tròn.

>> Xem thêm:  20 ý tưởng tự chế đèn ngủ đẹp độc nhất vô nhị

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 
Top