Đèn treo trần là loại đèn chiếu sáng được sử dụng cho nhiều không gian sống hiện nay, ngoài việc lựa chọn được những sản phẩm đèn treo trần tốt thì bạn cần biết cách lắp đặt đèn treo trần chuyên nghiệp, đúng chuẩn an toàn cho người sử dụng. Trong bài viết này, Đèn Thả Trần sẽ chia sẻ đến quý bạn đọc về cách lắp đèn treo trần an toàn tuyệt đối.

Cách lắp đèn treo trần


Chuẩn bị sẵn đường dây điện cho đèn treo trần

Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị sẵn đường dây nối cho đèn treo trần hiện đại chờ cho các thiết bị chiếu sáng trong nhà. Tiếp đến, tùy theo thiết kế của nhà bạn thì một đầu dây chờ cho đèn treo trần nhà sẽ để nổi để bạn dễ dàng trong việc đấu nối các vị trí với nhau.

Thông thường, đối với căn hộ chung cư hiện đại thì các đường điện sẽ được chạy âm tường nhưng phần trần thì phần lớn thường để nổi bởi các chung cư hiện nay thường làm trần thạch cao để tăng thẩm mỹ và giảm bụi từ phần trần bê tông. Vì vậy nếu bạn đang chuẩn bị xây nhà và có sẵn bản thiết kế chi tiết, thì việc để một đầu dây điện chờ cho đèn treo trần là vô cùng cần thiết.

Chuẩn bị dây treo đèn trần chịu lực tốt

Đây là một bước cực kỳ quan trọng, không thể thiếu bởi chúng quyết định đến tính thẩm mỹ, độ bền của đèn. Đèn treo trần có nhiều thiết kế khác nhau, vì vậy có những mẫu đèn lớn có trọng lượng lên tới hàng trăm kg, còn đối với đèn treo trần trong khu dân cư cũng có trọng lượng lên tới vài chục kg. Nên bạn cần chuẩn bị dây treo đèn có chất liệu tốt, đạt khả năng chịu lực cao, thông thường nhiều nhà lựa chọn một móc treo cũng là một trong những cách để dây chịu lực chính.

Tuyệt đối không được treo đèn trực tiếp lên phần trần ốp thêm bằng thạch cao, gỗ… mà phải treo bám vào trần bê tông. Có như vậy đèn mới đảm bảo được treo chắc chắn, an toàn cho người sử dụng và toàn bộ hệ thống điện, nội thất trong nhà bạn.

Số lượng người tham gia lắp đặt đèn treo trần

Đèn treo trần là loại đèn có nhiều kích thước khác nhau, và tùy theo vị trí lắp đặt bạn sẽ gây khó khăn cho bạn. Do đó, khi lắp đặt đèn treo trần bạn nên có tối thiểu 2 người cùng tham gia nhằm hỗ trợ giữ thăng bằng hoặc hỗ trợ các công cụ để cân bằng cho thiết bị khi được treo lên và bạn không nên lắp đèn treo trần một mình.

Những vấn đề cần quan tâm khi lắp đèn treo trần


Đặc điểm của đèn thả trần

Loại đèn thả trần này được treo cố định tại trần nhà bằng dây xích hoặc thanh kim loại chính vì vậy, bạn hoàn toàn có thể thực hiện lắp đèn treo trần tại nhà dựa trên một số cách nhà nhà sản xuất đưa ra. Đèn thả không có phần cứng cáp, bề thế như đèn chùm mà thay vào đó là sự dịu dàng, duyên dáng do không có nhiều tay đèn hoặc rất ít.

Bạn có thể điều chỉnh độ cao của đèn sao cho phù hợp với không gian treo thả Có 2 dạng thả trần là thả dây (dùng dây cáp) và thả thanh sắt. . Trong đó các loại đèn trang trí dạng thả được sử dụng phổ biến hơn cả. Tuy nhiên nó, nhược điểm của nó là không dùng cho môi trường quạt gió cũng như có gió mạnh vì dễ làm rung đèn.

Nơi treo đèn thả trang trí

Loại đèn này thích hợp lắp đặt ở nhiều vị trí như phòng ăn, phòng khách, phòng ngủ, sảnh, thông tầng cầu thang,.. Tuy nhiên bạn cũng cần chú ý đến vị trí sao cho không gian được hài hòa về mặt tổng thể nhất.

Nếu bạn lựa chọn đèn thả trần để lắp đặt khu vực phòng khách thì bạn nên treo chúng ở vị trí trung tâm để đảm bảo diện tích chiếu sáng phù hợp với nhu cầu của mỗi thành viên trong gia đình bạn. Hoặc các khu vực riêng tư và nhỏ hơn như phòng ngủ, nếu sử dụng cần chú ý tới kích thước, vị trí treo đèn.

Xác định thiết kế trần phù hợp với loại đèn thả trang trí hay không

Nếu đã sử dụng đèn thả trang trí phải lưu ý tới bề mặt tương ứng với vị trí treo đèn là trần và sàn. Trước hết cần xác định thiết kế trần có phù hợp với thiết kế của đèn, cùng với đó là thiết kế sàn và nội thất trên mặt sàn cũng phải tương ứng với nhau. Ngoài ra, một điểm cần chú ý nữa là cần tránh vị trí đèn “rơi” trên các vị trí đứng, ngồi của người làm việc hoặc khu vực sinh hoạt. Vị trí của đèn thả nên thẳng với bàn ăn ở phòng ăn, bàn trà ở phòng khách hoặc những vị trí không có đồ nội thất, vị mà không có người ngồi hay sinh hoạt lâu.

Xác định kích thước

Đây là một trong những yếu tố quan trọng quyết định đến tính thẩm mỹ của không gian lắp đặt đèn. Nếu chiếc đèn có kích thước quá nhỏ, lắp đặt trong một không gian trần rộng lớn thì gây ảnh hưởng đến diện tích chiếu sáng và không tôn lên được vẻ đẹp của đèn. Ngược lại, nếu đèn có kích thước quá lớn lắp đặt tại không gian có trần hẹp sẽ gây khó chịu cho cả không gian, tạo nên sự nặng nề, mất đi tính thẩm mỹ của đèn. Do đó, bạn cần chọn đèn có kích thước phù hợp với công thức sau :

Nếu chiều cao trần (H) khoảng 3m: L = 1/5H (L là độ dài của đèn thả ).
Nếu chiều cao trần (H) lớn hơn 3m: L = 1/4H (L là độ dài của đèn thả).
Với trần cao dưới 3m không nên dùng đèn thả với phong cách cổ điển với độ dài quá lớn.
Với chiều cao trần dưới 2,6m thì bạn nên dùng các kiểu đèn ốp trần sẽ phù hợp hơn cả.

>> Bạn đã biết: Độ cao treo đèn của các loại đèn trang trí như thế nào?

Kiểu dáng và chất liệu, màu sắc đèn

Chọn màu sắc và chất liệu đèn thả trang trí cần phù hợp với phòng cách thiết kế chung của căn phòng và các đồ nội thất. Một không gian hiện đại sẽ thích hợp những chiếc đèn thả hiện đại, với phong cách cổ điển sẽ cần đèn kiểu dáng cổ điển. Nên chú ý tới yếu tố này, nếu không sẽ xảy ra tình trạng khập khiễng, không gian đẹp + đèn không phù hợp = kết quả xấu.

Trên đây là cách lắp đèn treo trần được ưa chuộng hiện nay, mong rằng bạn đọc sẽ có thêm kinh nghiệm về cách lắp đèn treo trần một cách đơn giản nhất đảm bảo được tính năng chiếu sáng và thẩm mỹ chung cho không gian.

>> Tổng hợp những mẫu đèn thả thủy tinh bán chạy nhất hiện nay

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 
Top