Ngày nay, với sự đa dạng hóa về sắc thái thẩm mỹ, những xu hướng thiết kế nội thất cũng đa dạng và phong phú hơn. Thị trường nội thất phát triển sôi động với nhiều xu hướng thiết kế nội thất mới như tân cổ điển, hiện đại, phong cách Hàn quốc, country style, phong cách đồng quê...Những phong cách này làm phong phú và đa dạng cho thị trường nội thất. Tuy nhiên, hai xu hướng thiết kế thịnh hành nhất vẫn là xu hướng nội thất cổ điển và hiện đại.
Hai xu hướng thiết kế này chi phối mạnh mẽ đến những thiết kế bàn trà phòng khách. Sau đây, chúng tôi sẽ đi so sánh, phân biệt bàn trà phòng khách cổ điển và bàn trà hiện đại. Hi vọng bài viết này sẽ đem lại những thông tin hữu ích về xu hướng thẩm mỹ nội thất cho bạn.

Nguồn gốc của thiết kế cổ điển và hiện đại

Thiết kế nội thất cổ điển có nguồn gốc từ phong cách  thiết kế Hy Lạp và La Mã cổ xưa coi sự cầu kì, hoa mỹ là chuẩn mực của cái đẹp. Phong cách thiết kế này dựa trên sự sắp đặt , cân bằng và phối hợp những yếu tố theo những nguyên tắc được quy định chặt chẽ.
Phong cách hiện đại là thuật ngữ xuất hiện từ những năm 50 của thế kỉ mười chín, ảnh hưởng đến thiết kế nội thất vào những năm 20 của thế kỉ hai mươi. Đây là thiết kế thể hiện một hướng tư duy mới, đoạn tuyệt với xu hướng cổ điển trước đó. Phong cách hiện đại là một thuật ngữ chỉ sự tương đồng của những mẫu thiết kế có sự giản lược trong bố cục.

Sự khác biệt giữa xu hướng thiết kế cổ điển và hiện đại

Xu hướng nội thất cổ điển và hiện đại ảnh hưởng mạnh mẽ đến những thiết kế bàn trà phòng khách. Đem sự đối lập nhau về mặt kết cấu nên đặc trưng thiết kế của hai mẫu bàn trà này đối lập nhau

Bàn trà cổ điển có thiết kế cầu kì, hoa mỹ. Các chi tiết được bố cục chặt chẽ, gia công tinh sảo, tạo sự cân đối hài hòa mang tính mỹ quan cao. Điểm nhấn của những mẫu thiết kế này là những chạm khắc tinh tế, đem lại sự sang trọng và bề thế cho sản phẩm.
diem khac biet giua thiet ke ban tra hien dai va ban tra co dien- 1Đối lập với bàn trà cổ điển, bàn trà hiện đại có thiết kế vô cùng đơn giản, những chi tiết được giảm lược và chủ yếu thiên về tính công năng của sản phẩm. Tuy vậy, nó vẫn đem lại hiệu quả thẩm mỹ cao bởi sự đơn giản tinh tế. Những mẫu thiết kế này chủ yếu gây ấn tượng bởi sự phối hợp màu sắc hài hòa, độc đáo, đem lại đặc tính thẩm mỹ mới đối với người nhìn.

diem khac biet giua thiet ke ban tra hien dai va ban tra co dien- 2


Bố trí không gian của bàn trà hiện đại và bàn trà cổ điển

Một điểm khác nhau nữa của hai mẫu thiết kế này là sự đối lập về không gian trưng bày
Những thiết kế bàn trà cổ điển cần một không gian bài trí rộng, để có thể phô ra sự bề thế của sản phẩm. Chi tiết cầu kì, tinh sảo cần một khoảng không gian để phô trương, thể hiện sự sang trọng và thời thượng của sản phẩm


diem khac biet giua thiet ke ban tra hien dai va ban tra co dien- 3

Trái lại, những mẫu thiết kế hiện đại lại không đòi hỏi nhiều về mặt không gian. Thiết kế bàn trà hiện đại đơn giản, ít chi tiết nên có tác dụng tối ưu hóa không gian cao, rất phù hợp với những không gian phòng khách có diện tích khiêm tốn như phòng khách chung cư.
diem khac biet giua thiet ke ban tra hien dai va ban tra co dien- 4


Về đặc tính thẩm mỹ

Tuy đồng đem lại sự sang trọng, tinh tế cho không gian phòng khách, nhưng mối xu hướng thiết kế vẫn mang những đặc trưng riêng biệt
Những bàn trà cổ điển thiết kế tinh sảo, cầu kì sẽ đem lại sự sang trọng bề thế, thời thượng cho không gian phòng khách
diem khac biet giua thiet ke ban tra hien dai va ban tra co dien- 5

Bàn trà hiện đại ít chi tiết, màu sắc tươi sáng sẽ đem lại sự sang trọng và trẻ trung, tươi mới cho không gian mà nó sở hữu.
diem khac biet giua thiet ke ban tra hien dai va ban tra co dien- 6

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 
Top